seo bai pr kinh nghiem

SEO bài PR hiện bắt đầu được nhiều doanh nghiệp và nhãn hàng quan tâm. Theo một thống kê đáng tin cậy, 93% người dùng internet Việt Nam sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, nên nguồn traffic từ Google trở nên rất “hấp dẫn” với tất cả mọi người, nhất là các doanh nghiệp. Do đó, ngoài việc muốn xuất hiện trên các trang báo trực tuyến (thường gọi là “mua bài PR”) thì cũng muốn bài báo đó xuất hiện trên cả Google Search.

Tuy nhiên, với những bạn trực tiếp viết bài PR thì SEO vẫn còn là một khái niệm xa lạ (vì có được dạy đâu). Do đó, bài viết của các bạn không được chuẩn SEO Onpage theo đúng từ khóa khách hàng yêu cầu, và dĩ nhiên là không thể SEO bài PR đó được.

Kinh nghiệm SEO bài PR

Cá nhân tôi đã nhiều lần training các bạn viết bài cho báo và SEO các bài viết PR, nên cũng tích lũy được một số kinh nghiệm quan trọng như sau:

1. Phía doanh nghiệp, publisher

  • Luôn có 1 đơn vị SEO bài PR có kinh nghiệm theo sát toàn bộ chiến dịch, từ khâu chọn từ khóa, kiểm tra nội dung, kiểm tra trang báo đến khi SEO thành công.
  • SEO cần nhiều thời gian và không linh hoạt thay đổi từ khóa như Google Adwords, nhưng “tự nhiên” hơn và có tác dụng lâu dài. Doanh nghiệp nên xác định khi nào nên SEO, khi nào nên dùng Google Adwords.
  • Trang bị kiến thức SEO Onpage cho người viết bài PR. Điều này sẽ làm giảm thời gian và chi phí cho tất cả các bên.

2. Phía đơn vị SEO

  • Đơn vị SEO phải luôn duyệt tất cả bài viết trước khi đăng, đảm bảo nội dung chuẩn SEO Onpage tốt nhất có thể.
  • Về mặt kỹ thuật, không phải báo trực tuyến nào cũng được Onpage chuẩn. Bạn không thể thay đổi được vấn đề này, nên phải luôn có phương án phù hợp.
  • Đôi khi bạn phải “cạnh tranh nội bộ”, tức là cạnh tranh với một bài viết khác trong cùng 1 tờ báo. Google hạn chế xuất hiện 2 link cùng 1 domain trên kết quả tìm kiếm, nên nhiều lúc cạnh tranh nội bộ lại vất vả hơn cạnh tranh với trang web khác.

Các trang báo thường có trust cao và traffic tốt nên SEO khá dễ và an toàn hơn so với một website bình thường. Tuy nhiên, bài PR khi đã đăng tải thì sẽ mất khá nhiều tiền và không thể thay đổi được. Do đó, việc Onpage phải luôn cẩn thận và làm tốt nhất có thể.