SEO là một phương thức Online Marketing khá phổ biến hiện nay. So với những phương thức Online Marketing phổ biến khác như Google Adwords, Display Network, Facebook Ads… thì SEO cần đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn. Hiệu quả từ SEO là không thể chối cãi, nhưng nó không thể đến trong một sớm một chiều. Do đó, nếu bạn còn đang phân vân liệu mình có nên đầu tư vào SEO bây giờ hay không thì đây là 5 lý do tại sao bạn cần SEO, cùng với những số liệu cụ thể từ các nguồn đáng tin cậy.
5 lý do làm seo

1. Tiếp cận số lượng lớn khách hàng tiềm năng

Khi bạn đang có nhu cầu mua sắm gì đó, có phải bạn sẽ có xu hướng đi tìm hiểu thông tin về món hàng muốn mua? Khách hàng tiềm năng của bạn cũng thế. Họ sẽ lên Google và tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến nhu cầu của họ. Có rất nhiều số liệu để chứng minh điều này:

  • 81% người dùng tìm kiếm trên các Công cụ tìm kiếm trước khi giao dịch (nguồn).
  • 94% người dùng trong lĩnh vực B2B sử dụng Công cụ tìm kiếm trước khi giao dịch (nguồn).

Với sự hỗ trợ của công cụ Google Trends và Google Keyword Planner, bạn còn biết được xu hướng tìm kiếm trong ngành của bạn cũng như trung bình mỗi tháng có bao nhiêu người đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Hãy thử tưởng tượng, mỗi tháng có 10.000 người tìm kiếm sản phẩm của bạn, nhưng họ không tìm thấy website của bạn thì sao? Câu trả lời rất đơn giản, họ sẽ thấy và giao dịch với đối thủ của bạn, những người đã đầu tư vào SEO từ trước đó.

Do đó, hãy đầu tư vào SEO và khai thác khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm bạn ngay bây giờ.

2. Tăng trưởng doanh số

Một khi bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng qua Google, bạn sẽ tăng trưởng doanh số. Bạn nên biết rằng, Công cụ tìm kiếm là nguồn thông tin quan trọng nhất để người dùng quyết định giao dịch (nguồn).

cong cu tim kiem giao dich
45% người dùng sử dụng Công cụ tìm kiếm để ra quyết định giao dịch

Thực tế cũng cho thấy chất lượng hành vi truy cập đến từ Search Engine cũng cao hơn hẳn so với những nguồn truy cập khác. Nguyên nhân là, người dùng chỉ đi tìm kiếm khi họ đã có nhu cầu, nên khả năng họ sẵn sàng tìm hiểu và quyết định giao dịch cao hơn.

so sánh nguồn truy cập SEO từ Google Analytics
Lượng truy cập từ Search Engine cho hiệu quả hành vi tốt hơn

Nếu bạn muốn tăng trưởng doanh số, hãy nghĩ đến SEO.

3. Xây dựng và bảo vệ thương hiệu

Một thống kê khác cho thấy, 7 trên 10 người sẽ cân nhắc 1-3 thương hiệu trước khi quyết định giao dịch. Vậy họ sẽ có xu hướng giao dịch với thương hiệu nào? Chắc chắn đó sẽ là thương hiệu có thông tin tích cực nhất, trở thành “top of mind” trong tâm trí khách hàng.

so sánh thương hiệu
7/10 người sẽ so sánh 1-3 thương hiệu trước khi giao dịch. Bạn sẽ phải làm gì?

SEO có thể giúp bạn xây dựng và bảo vệ thương hiệu. Tập trung vào những từ khóa liên quan đến thương hiệu kèm với những tính từ “uy tín”, “chất lượng”, “hiệu quả”, “tốt”… bạn sẽ gây được ấn tượng và sự an tâm với khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, bạn có thể cung cấp những thông tin quan trọng về thương hiệu của bạn khi khách hàng đang tìm kiếm thông tin của thương hiệu khác, từ đó điều hướng họ tìm hiểu về mình. Đây là 1 giải pháp tuyệt vời của SEO mà ít có phương pháp nào có thể làm tốt.

4. Tăng trải nghiệm của khách hàng

Google có những tiêu chuẩn rất cao về trải nghiệm khách hàng (UX) mà bạn có thể kiểm tra bằng công cụ Test My Site và tối ưu trên trang. Ngoài ra, trong quá trình SEO, bạn sẽ tối ưu mã nguồn, giao diện website cũng như nội dung làm sao cho tốt nhất với người dùng. Kết quả là, người dùng sẽ cảm thấy hài lòng hơn, và khả năng giao dịch cũng sẽ được nâng cao.

ux và seo

Đầu tư vào SEO, bạn sẽ đầu tư vào trải nghiệm người dùng. Một công đôi việc.

5. Chiến lược dài hạn, hiệu quả dài hạn

Đầu tư vào SEO cần nhiều thời gian và nguồn lực. Tất cả chúng ta đều biết điều đó. Tuy nhiên, một sự đầu tư dài hạn sẽ mang lại kết quả dài hạn. Một số kết quả dài hạn mà chúng ta có thể liệt kê ra được ngay:

  • Giảm sự phụ thuộc vào các kênh quảng cáo ngắn hạn theo kiểu “còn tiền còn xuất hiện”.
  • Một khi SEO có kết quả, bạn không phải lo lắng về việc hết ngân sách, bị khóa tài khoản, đối thủ cạnh tranh chơi xấu như các kênh quảng cáo khác.
  • Kết quả từ SEO sẽ tích lũy dần theo thời gian. Những gì bạn đầu tư vào SEO ngày hôm nay, bạn vẫn có thể gặt hái trong nhiều năm tiếp theo.
  • Hiệu ứng “hòn tuyết lăn”: website có thứ hạng –> traffic tốt hơn –> độ tin cậy cao hơn –> website có thứ hạng tốt hơn.
  • Khách hàng tin tưởng hơn, vì SEO là kết quả tự nhiên dễ tạo thiện cảm hơn so với các kết quả đến từ quảng cáo.
nguồn dữ liệu seo
Một website đầu tư SEO trong 36 tháng và gặt hái hiệu quả dài hạn

6. Và còn nhiều lý do khác

Không phủ nhận SEO là công cụ Online Marketing phức tạp, nhưng còn rất nhiều lý do khác để bạn đầu tư vào SEO (và thực tế thì đối thủ của bạn đang làm điều đó). SEO hỗ trợ rất tốt cho các kênh Marketing khác như Social, Content, PR, Seeding, PPC… thậm chí cả các kênh Offline truyền thống. Bạn có thể tham khảo mô hình AISAS để thấy được tầm quan trọng của SEO trong bức tranh Online Marketing tổng thể.

mô hình aisas

Ngoài ra, khi bạn phân tích Phễu tìm kiếm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng, từ đó bạn sẽ có thông tin rất tốt cho các phòng ban khác như Sale, BOD…

phễu tìm kiếm

Cuối cùng, cho dù bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực gì, hãy đặt SEO vào bức tranh Marketing tổng thể và đầu tư cho SEO ngay từ hôm nay. Chắc chắn, về dài hạn, SEO sẽ không khiến bạn thất vọng.

Chúc các bạn thành công! ^^